BacterBottle™ Chai cấy máu kỵ khí
- Môi trường dùng để thực hiện xét nghiệm cấy máu tìm tác nhân gây nhiễm khuẩn huyết
- Code: 02002
- Quy cách: 10 Chai/ Hộp hoặc theo yêu cầu của khách hàng.
- Bảo quản lưu trữ: 4 – 25°C. Tránh ánh sáng.
- Nhiệt độ vận chuyển: Nhiệt độ môi trường.
- Hạn sử dụng: 06 tháng kể từ ngày sản xuất.
MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG
BacterBlood™ Chai cấy máu kỵ khí dùng để thực hiện xét nghiệm cấy máu tìm tác nhân gây nhiễm khuẩn huyết.
NGUYÊN TẮC
- Cấy máu là một trong những quy trình quan trọng và then chốt trong phòng xét nghiệm vi sinh, vì máu thường được vô trùng nên việc phân lập và xác định vi sinh vật có ý nghĩa chuẩn đoán rất lớn.
- Chai cây máu kỵ khí giúp vi sinh vật dễ dàng phát triển giúp cho người sử dụng dễ quan sát kết quả.
- Tránh ngoại nhiễm: không cần mở nắp chai khi cấy máu.
- Được sản xuất từ môi trường Thioglycolate tạo điều kiện cho các vi khuẩn kỵ khí phát triển.
- SPS với công dụng: kháng đông làm cho vi khuẩn không bị bẫy trong cục máu đông, ức chế thực bào, ức chế tác động của các kháng sinh aminoglycosides.
- Kiểm tra xem chai có bị nhiễm bẩn hoặc vỡ không.
- Chuẩn bị và dán nhãn thích hợp.
- Tháo rời phần nắp nhôm.
- Khử trùng phần nắp vặn bằng cồn 70% rồi chờ khô.
- Lấy khoảng 5 – 10ml máu bằng kim tiêm, chọc tiêm qua nắp cao su, bơm máu vào pha lỏng bằng các thao tác vô trùng.
- Ủ 35-37°C / 18 – 24 giờ.
- Quan sát trên pha lỏng có vi khuẩn mọc hay không. Nếu có dùng kim tiêm vô trùng lấy 1mL huyền dịch từ pha lỏng thực hiện soi nhuộm Gram, nuôi cấy phân lập và kháng sinh đồ. Nếu trên pha lỏng không có vi khuẩn mọc tiếp tục nuôi ủ 35 – 37oC.
- Hàng ngày quan sát. Nếu có bất kỳ dấu hiệu vi khuẩn mọc thì tiến hành soi nhuộm Gram, nuôi cấy phân lập. Nếu không có dấu hiệu vi khuẩn mọc thì tiếp tục nuôi ủ 35 – 37°C. Đến ngày thứ 6 hoặc thứ 7, quan sát có vi khuẩn mọc hay không. Nếu không có thì trả lời kết quả cấy máu âm tính (không tìm thấy vi khuẩn gây bệnh).
ĐỌC KẾT QUẢ
- Vi sinh vật phát triển trong bình canh thang:
+ Staphylococcus aureus thường mọc thành hạt nhỏ đều và có màng dù ở bề mặt.
+ Streptococci thường mọc lắng cặn ở đáy, thành bình như những cục bông hoặc mẩu bánh vụn.
+ Các trực khuẩn Gram âm khi mọc làm canh thang đục đều (trừ Salmonella canh thang
vẫn có thể trong, vi khuẩn tạo thành một lớp trắng bên trên đáy bình).
+ Pseudomonas spp. mọc có váng như váng dưa, canh thang đục, đôi khi có bọt.
- Cấy chuyển bình cấy máu dương tính và ủ ấm:
+Lắc đều bình canh thang.
+ Dùng bơm tiêm hút khoảng 0,5 mL canh thang.
+ Nhỏ 1 giọt máu lên lam kính sạch, để khô, cố định rồi nhuộm Gram. Nhận định sơ bộ
hình thái, cách sắp xếp, tính chất bắt màu của vi khuẩn.
+ Cấy chuyển máu sang môi trường BA, CA, MC. Dùng que cấy vô trùng ria đều khắp bề mặt thạch để tạo khuẩn lạc (khóm) riêng rẽ.
BacterLab kiểm tra chất lượng mỗi lô sản phẩm bằng chủng chuẩn ATCC
CHỦNG VI SINH VẬT | KẾT QUẢ |
Clostridium difficile ATCC 9689 | Mọc tốt |
TIÊU CHUẨN KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG
- Ngoại quan: quan sát bằng mắt với các chỉ tiêu sau:
- Độ đồng nhất: chai cấy máu đồng nhất về màu sắc, không lợn cơn, không tách lớp.
- Độ vô trùng: Chai cấy máu đạt chất lượng khi không có vi khuẩn, vi nấm mọc.
Thioglycolate |
L-cystein |
Chống đông Sodium Polyanethol Sulfonat (SPS) |
PABA |
Tên Sản Phẩm | Mã Sản Phẩm | Quy Cách |
BacterBottle™ Chai cấy máu kỵ khí | 02002 | 10 Chai/ Hộp hoặc theo yêu cầu của khách hàng.
|
Related products
BacterBlood™ Chai cấy máu hai pha
- Môi trường dùng để thực hiện xét nghiệm cấy máu tìm tác nhân gây nhiễm khuẩn huyết
- Code: 02001
- Bảo quản lưu trữ: 4 – 25°C
- Nhiệt độ vận chuyển: Nhiệt độ môi trường.
- Đóng gói: 10 Chai/ Hộp hoặc theo yêu cầu của khách hàng.
- Hạn sử dụng: 06 tháng kể từ ngày sản xuất.