MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG
- Bacillus cereus là một loại vi khuẩn hình thành bào tử thường được phân lập từ đất và một số thực phẩm và tạo ra độc tố. Những chất độc này có thể gây ra hai loại bệnh: một loại đặc trưng bởi tiêu chảy (thời gian ủ bệnh kéo dài, 8-16 giờ) và loại còn lại gây buồn nôn và nôn mửa (thời gian ủ bệnh ngắn, 1-6 giờ).
- Hình thức ủ trong thời gian ngắn thường liên quan đến các món cơm đã được nấu chín và sau đó giữ ở nhiệt độ ấm trong vài giờ.
- Ngộ độc thực phẩm cereus ủ lâu thường liên quan đến thực phẩm có chứa thịt hoặc rau, sau khi nấu. Vi khuẩn này đã được phân lập từ đậu và ngũ cốc khô cũng như từ thực phẩm khô như gia vị, hỗn hợp gia vị và khoai tây.
- Dạng bệnh ủ bệnh trong thời gian ngắn hoặc gây nôn được chẩn đoán bằng cách phân lập cereus từ thực phẩm bị nghi ngờ. Dạng ủ bệnh kéo dài hoặc tiêu chảy được chẩn đoán bằng cách phân lập sinh vật khỏi phân và thức ăn.
- BacterChrom™ B. cereus là môi trường sinh màu để phát hiện và đếm nhóm vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu thực phẩm và môi trường.
NGUYÊN TẮC
- Để phân lập và định lượng cereus, có hai phương pháp được tiêu chuẩn hóa bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO): ISO 7932 và ISO 21871. Do khả năng sản xuất lecithinase và khả năng lên men mannitol của B. cereus nên có một số phương pháp môi trường chọn lọc thích hợp để phân lập và nhận dạng như thạch xanh lòng đỏ trứng-mannitol-polymyxin (MYP) và thạch xanh lòng đỏ trứng-mannitol-bromothymol polymyxin-pyruvate-trứng (PEMBA). Các khuẩn lạc B. cereus trên MYP có nền màu đỏ tím và được bao quanh bởi một vùng kết tủa lòng đỏ trứng.