Lấy mẫu không khí phòng sạch bị động và chủ động

 1. Kiểm tra vi sinh phòng sạch:

Hiện nay, phòng sạch được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như dược phẩm, thực phẩm,… các ngành này có yêu cầu cao về mật độ bụi và vi sinh vật trong không khí, hai thông số này cần được kiểm soát nghiêm ngặt và được kiểm tra thường xuyên

Hình 1: Phòng sạch

Các cấp độ của phòng sạch phân chia theo số lượng các hạt bụi có kích thước theo quy định lơ lửng trong không khí, người ta chấp nhận rằng càng có ít hạt trong không khí thì môi trường càng được kiểm soát và càng ít có vi sinh vật hiện diện. Việc giám sát môi trường cần được triển khai phù hợp về cả vị trí lấy mẫu, bao nhiêu vị trí và tần suất lấy mẫu, ngoài ra kế hoạch lấy mẫu cần được thay đổi chứ không nên cố định để phản ánh chính xác hơn về tình hình môi trường.

Hình 2: Đĩa 90mm đổ sẵn

 1. Lấy mẫu không khí bị động và chủ động:
 • Lấy mẫu không khí bị động: Là phương pháp sử dụng đĩa thạch môi trường mở nắp đặt tại vị trí kiểm tra, trong một khoảng thời gian nhất định để kiểm tra lượng hạt ( có hoặc không có vi khuẩn bám) rơi vào.
 • Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản dễ thực hiện, theo dõi được lượng vi sinh rớt vào đĩa môi trường như trong điều kiện bình thường.
 • Nhược điểm là phương pháp là cần thời gian lâu hơn cách lấy mẫu không khí chủ động.
 • Cách thức thực hiện: Chuẩn bị đĩa Petri có môi trường phù hợp với đối tượng vi sinh cần kiểm tra ( Ví dụ TSA cho vi khuẩn, SDA cho nấm men và nấm mốc). Mở đĩa tại vị trí lấy mẫu và để như vậy trong thời gian nhất định ( ví dụ 1 h) sau đó mang đi ủ và đọc kết quả.
 • Lấy mẫu không khí chủ động: Là phương pháp sử dụng thiết bị hỗ trợ để hút dòng không khí vào đĩa thạch, khảo sát lượng vi sinh vật bị hút và bám vào đĩa môi trường, rút ngắn thời gian thực hiện.
 • Ưu điểm của phương pháp này là thời gian thực hiện ngắn hơn phương pháp thụ động và xác định được khối lượng không khí kiểm tra.
 • Nhược điểm: Cách này không thích hợp để kiểm tra lượng vi sinh trong không khí rơi vào sản phẩm trong điều kiện tự nhiên do máy hút cả không khí khu vực lân cận vị trí lấy mẫu và hút cả các hạt lơ lửng không có xu hướng rơi xuống.
 • Cách thức thực hiện: Chuẩn bị đĩa petri tương tự như lấy mẫu bị động, đặt đĩa vào máy và khởi động, hút rồi mang đi ủ.
 1. Kết luận:

Với những ưu khuyết điểm trên, cần cân nhắc nhu cầu kiểm tra phù hợp với từng cơ sở để lựa chọn một trong hai phương pháp hoặc kết hợp cả hai để có được kết quả kiểm tra không khí phản ánh chính xác tình hình phòng sạch.

Sản phẩm đĩa 90mm kiểm tra vi sinh không khí:

 • TraceMedia™ Sabouraud Dextrose Agar (SDA): Môi trường đổ sẵn trên đĩa petri 90mm dùng nuôi cấy vi nấm.

https://labone.vn/san-pham/tracemedia-sabouraud-dextrose-agar/

 • TraceMedia™ Tryptone Soy Agar: Môi trường đổ sẵn trên đĩa petri 90mm dùng nuôi cấy không chọn lọc vi khuẩn dễ mọc.

https://labone.vn/san-pham/tracemedia-tryptone-soy-agar/

 

 

0978 782 147
Liên hệ