Top 8 câu hỏi thường gặp về phòng sạch

1.Phòng sạch là gì?

Phòng sạch là phòng có bộ lọc HEPA để loại bỏ các hạt trong không khí. Phòng sạch được sử dụng để sản xuất đòi hỏi mức độ sạch sẽ và vô trùng cao. Các ứng dụng phổ biến là sản xuất dược phẩm, thực phẩm, thiết bị y tế và chất bán dẫn. FDA bắt buộc phải sử dụng phòng sạch để xây dựng các nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP.

2.Phòng sạch được sử dụng để làm gì?

Phòng sạch được sử dụng để sản xuất ở những nơi yêu cầu mức độ sạch sẽ và vô trùng cao. Các ứng dụng phổ biến là sản xuất dược phẩm, thực phẩm, thiết bị y tế và chất bán dẫn. Phòng sạch sử dụng bộ lọc HEPA để loại bỏ các hạt trong không khí. Người ta thường thấy phòng sạch dược phẩm, phòng sạch thiết bị y tế, phòng sạch bán dẫn, phòng sạch điện tử, phòng sạch hàng không vũ trụ, phòng sạch thực phẩm, phòng sạch dược phẩm phức hợp USP797 và phòng sạch công nghệ sinh học. Phòng sạch cũng được chính phủ sử dụng như phòng thí nghiệm quốc gia, công nghiệp quốc phòng và phòng thí nghiệm R&D tại các trường đại học.

3. Phòng sạch sạch đến mức nào?

Cực kỳ sạch. Một phòng sạch cấp 100 có 100 hạt trên mỗi ft3 khối. Để so sánh, không gian văn phòng điển hình của bạn có từ 500.000 đến 1 triệu hạt trên mỗi ft3 khối. Phòng sạch có nhiều loại khác nhau từ lớp 100 đến lớp 100.000.

4. Khi nào cần có Phòng sạch?

Trả lời: Sản xuất thiết bị y tế và dược phẩm, vi mạch, thực phẩm yêu cầu môi trường vô trùng để sản xuất sản phẩm. Phòng sạch cung cấp không gian sản xuất siêu sạch vô trùng này giúp giảm nguy cơ ô nhiễm. Các nhà sản xuất chất bán dẫn sản xuất các thiết bị siêu nhỏ, siêu dày đặc. Ví dụ như chip máy tính cho điện thoại di động hoặc PC. Nếu chất bẩn bám vào chip trong quá trình sản xuất, chúng sẽ không hoạt động.

5. ISO phòng sạch có nghĩa là gì?

ISO là Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế. Nó đã tạo ra Tiêu chuẩn phòng sạch ISO 4644-1 mô tả số lượng hạt được phép, kích thước hạt được phép và sự thay đổi lưu lượng không khí được lọc HEPA mỗi giờ đáp ứng ISO-4, ISO-5, ISO-6, ISO-7 và ISO -8 tiêu chuẩn. Nó dựa vào số đo trên mỗi mét khối. Nó tương ứng với Tiêu chuẩn Fed 209E của Hoa Kỳ dựa trên số đo trên mỗi foot khối. Fed Standard 209E có các lớp tương ứng là 10, 100, 1000, 10.000 và 100.000.

6. Phòng sạch trong dược phẩm là gì?

Trong ngành dược phẩm, phòng sạch là môi trường được kiểm soát bằng cách sử dụng bộ lọc HEPA để giảm thiểu ô nhiễm dạng hạt. Các nhà sản xuất dược phẩm phải được FDA xác nhận về quá trình sản xuất của họ, trong đó thường chỉ định việc sử dụng phòng sạch để đảm bảo chất lượng của sản phẩm dược phẩm được sản xuất. Vô trùng là ưu tiên cao nhất. Phòng sạch dược phẩm tập trung vào cả ô nhiễm dạng không thể sống và dạng thể sống. Họ thường sử dụng máy đếm hạt laser để đo mức độ ô nhiễm dạng không thể sống và đặt đĩa bằng môi trường nuôi cấy để đo mức độ ô nhiễm dạng thể sống. Phòng sạch dược phẩm sử dụng kỹ thuật làm sạch bằng hóa chất và tia cực tím mạnh để duy trì tính vô trùng.

7. Phòng sạch hoạt động như thế nào?

Phòng sạch dựa vào bộ lọc HEPA hoặc ULPA để loại bỏ các hạt trong không khí và tạo ra một môi trường cực kỳ sạch sẽ. Với lượng không khí thay đổi đủ mỗi giờ và luồng không khí phân lớp, có thể giảm số lượng hạt từ không gian văn phòng thông thường lớn hơn 500.000/ft3 xuống mức thấp nhất là 100/ft3 (phòng sạch loại 100). Khóa khí được sử dụng để ngăn ngừa ô nhiễm xâm nhập vào phòng sạch. Người hoạt động bên trong phòng sạch thường mặc quần áo phòng sạch như giày bốt và đồ kín sạch để ngăn chúng mang chất gây ô nhiễm vào phòng. Không bao giờ được phép ăn uống trong phòng sạch.

8. Ai cần phòng sạch?

Các ngành như dược phẩm, thiết bị y tế được chính phủ yêu cầu sản xuất trong môi trường vô trùng và phải sử dụng phòng sạch. Các ngành công nghiệp khác như chất bán dẫn, điện tử, hàng không vũ trụ và quang học nhận thấy môi trường siêu sạch trong phòng sạch là cách duy nhất để sản xuất sản phẩm của họ một cách hiệu quả về mặt chi phí. Các ngành công nghiệp khác sử dụng phòng sạch bao gồm thực phẩm, đồ uống, chất lỏng điện tử.

 

Các sản phẩm phòng sạch của LABone

I/ Buồng Tắm Khí – Air Shower HUYAIR-AS

  • Air Shower là buồng tắm khí và là phòng trung gian được lắp đặt giữa phòng bẩn và phòng sạch nhằm loại bỏ tối đa các chất nhiễm bẩn trên người nhân viên, và nguyên liệu trước khi vào phòng sạch, giảm thiểu sự nhiễm chéo vào khu vực phòng sạch.
  • https://labone.vn/san-pham/buong-tam-khi-airshower-huyair-as/

 

II/ Hộp Trung Chuyển Mẫu – Passbox TECRA-PB

 

III/ Thiết bị quạt lọc FFU – TECRA.FFU

  • Thiết bị lọc quạt FFU được sử dụng phổ biến để kiểm soát sự ô nhiễm trong quá trình sản xuất dược phẩm, thiết bị y tế, các cơ sở chăm sóc sức khỏe, và môi trường thử nghiệm hoặc thí nghiệm.
  • https://labone.vn/tecra/product-category/fan-filter-unitffu/

 

IV/ Nội thất phòng sạch

  • LABone thiết kế, thi công nội thất phòng sạch như bàn thí nghiệm, bàn kệ làm việc, tủ hút, tủ an toàn sinh học, … để đảm bảo việc vận hành trong phòng sạch được tối ưu và hiệu quả cho công việc.
0978 782 147
Liên hệ