Phương pháp lấy mẫu vi sinh bề mặt bằng tăm bông

Swabs – Phương pháp lấy mẫu vi sinh bề mặt bằng tăm bông, một miếng vải nhỏ, 1 miếng gạc ,… quét lên bề mặt cần lấy mẫu nhằm đánh giá mực độ vi sinh bề mặt.

Mẫu swabs sẽ được mang đi kiểm tra vi sinh để biết được nồng độ và các nhóm vi sinh vật hiện diện trong mẫu, từ đó chúng ta có thông tin về mức độ vệ sinh của dây chuyền sản xuất, phòng thí nghiệm,… và phân tích xu hướng của quá trình vệ sinh bề mặt.

Các mẫu vi sinh thu được từ phương pháp swabs thường bị ức chế cho tác dụng của việc xử lý môi trường bằng kháng sinh, do đó mẫu thu thập từ phương pháp này cần được vận chuyển bằng vectơ trơ để đảm bảo lượng vi sinh có mặt khi đến phòng thí nghiệm phải giống như khi tại điểm lấy mẫu. Môi trường vận chuyển phải có khả năng giữ cho các vi khuẩn nhạy cảm và khó tính hơn tồn tại đồng thời ngăn chặn những vi khuẩn mạnh hơn sinh sôi và lấn át những vi khuẩn khác.

Với việc sử dụng ngày càng nhiều các kỹ thuật xét nghiệm miễn dịch và phân tử, môi trường vận chuyển thậm chí còn cần nhiều hơn thế: nó phải duy trì vật liệu tế bào và không can thiệp vào xét nghiệm chẩn đoán được sử dụng. Ngoài ra, khi sử dụng các cơ sở thử nghiệm tập trung, thời gian từ khi lấy mẫu đến khi phân tích sẽ được kéo dài. Việc lựa chọn tăm bông và phương tiện vận chuyển trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

  1. Tăm Bông:

Nên sử dụng tăm bông bằng sợi tổng hợp, không sử dụng gạc canxi alginate hoặc những loại có trục bằng gỗ vì chúng có thể chứa các vật liệu ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Các đầu tăm bông dệt , nén chặt có thể giữ lại nhiều mẫu hơn. Sau khi lấy mẫu, nên đặt miếng gạc vào 2-3 ml môi trường vận chuyển.

  1. Môi trường vận chuyển:

Có sẵn nhiều loại phương tiện vận chuyển, ví dụ như Amies Stuart, Cary-Blair và Universal Transport Medium (UTM), những phương tiện này nhằm mục đích duy trì khả năng tồn tại của bất kỳ tế bào nào có mặt cho đến khi mẫu phết được đưa trở lại phòng thí nghiệm. Trong lấy mẫu môi trường, phương tiện vận chuyển có thể chứa chất trung hòa để tương tác với bất kỳ hợp chất kháng khuẩn nào từ bề mặt được thử nghiệm. Tùy thuộc vào vị trí lấy mẫu và vi sinh vật mục tiêu để lựa chọn môi trường vận chuyển phù hợp.

Kết luận

  • Phương pháp lấy mẫu vi sinh bề mặt bằng tăm bông là phương pháp thích hợp sử dụng cho giám sát vi sinh bề mặt, tối ưu chi phí nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng của quy trình.
  • Việc lựa chọn loại tăm bông cũng như loại môi trường vận chuyển có ảnh hưởng lớn đến kết quả kiểm tra.
  • Phương pháp lấy mẫu đơn giản dễ thực hiện, phù hợp cả cho các cơ sở sản xuất vừa và nhỏ chủ động tự lấy mẫu chuyển đi các cơ sở xét nghiệm để kiểm tra giám sát vi sinh môi trường.

Các sản phẩm Que tăm bông lấy mẫu với môi trường:

  1. SwabCollect™ Neutralizing Buffer

Môi trường đệm trung hòa vô hiệu hóa tác dụng diệt khuẩn và kìm khuẩn của clo và chất tẩy rửa amoni bậc bốn.

  1. SwabCollect™ Buffered Peptone Water

Môi trường tiền tăng sinh sơ bộ Salmonella spp.CroNobacter sakazakii. từ nguồn thực phẩm qua xử lý.

  1. SwabCollect™ Butterfield’s Solution

Dung dịch sử dụng để pha loãng và đếm vi sinh vật trong nước, thực phẩm, sữa và dược phẩm.

 

0978 782 147
Liên hệ